Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng

Dù che nắng cỡ lớn

Bước 1: Chuẩn bị phụ kiện dù

Cột dù: Đối với dù che kích thước lớn, diện tích trên 300 m² nên sử dụng cột vuông hàn không gian. Dù kích thước nhỏ hơn có thể lựa chọn thay thế bằng cột tròn giúp giảm giá thành và khối lượng cột đi đáng kể. Cột được thiết kế theo phương pháp chia đoạn và lồng vào nhau giúp dễ dàng vận chuyển đến những vị trí khác nhau.

Dây cáp néo cột: Sử dụng cáp có đường kính từ 4mm trở lên cho các dù có diện tích trên 300 m² hoặc nơi có gió mạnh hoặc có mưa to. Dây cáp có tác dụng giữ cho cột đứng yên, không bị đổ dưới tác dụng lực đẩy do dù truyền sang. Có thể sử dụng 4 dây cáp néo 4 phía của cột hoặc dùng 6 dây, tạo thành 2 bộ ba so le nhau đều các phía. Sử dụng 6 dây có độ an toàn cao hơn 4 dây khi mà cho phép trong thời gian sử dụng bị đứt hoặc tuột một dây, cột dù vẫn được giữ cân bằng. Đối với phương pháp néo cột 4 phía, nếu một dây bị đứt thì 3 dây còn lại hợp với nhau tạo nên dạng tam giác vuông vẫn làm cột bị đổ.

Dây cáp kéo dù: Là dây cáp sợi nhỏ hơn (2-3mm) dùng để kéo cổ dù từ chân cột lên đỉnh thông qua tời kéo tay gắn phái dưới cột.

Tời kéo tay: Giúp việc kéo dù lên dễ dàng hơn.

Cóc hoặc kẹp giữ cáp: Không được phép buộc cáp như cách buộc dây thông thường. Nguyên nhân do cách buộc thút nút thông thường không có hiệu quả đối với dây cáp do tính chất khác biệt của chúng. Cần sử dụng cóc kẹp cáp để cố buộc cáp.

Dây dù: Sử dụng dây dù để buộc xung quanh các mép dù, giúp dù tản đều ra xung quanh.

Bước 2: Dựng cột

Trước khi dựng cột, cần lưu ý phải đúc cổ của dù vào cột trước. Cần đúc cẩn thận, tránh làm mắc dù vào những cạnh sắc của cột gây rách dù. Sau khi luồn được cột qua dù, đưa dù xuống vị trí gần đáy của cột (vị trí 5). Luồn dây cáp kéo dù qua ròng rọc trên đỉnh của cột, một đầu buộc vào dù, một đầu gắn vào tời kéo. Tiếp theo, buộc cáp kéo cột vào các phía trên đỉnh của cột, sử dụng kẹp cáp để cố định cáp với cột. Nên đo và áng khoảng trước chiều dài của dây cáp khi cột được dựng lên để tránh thiếu cáp hoặc để dây cáp thừa quá nhiều. Cố định các phía của cột với chiều dài của cáp được tính toán gần với chiều dài của cáp khi cột được dựng lên nhất. Việc tính toán chiều dài trước của cáp giúp cho cột không bị mất ổn định trong quá trình dựng. Nếu dây tính toán quá dài, cột sẽ bị nghiêng sang phía đối diện, nếu dây bị ngắn sẽ khiến cột không thể đứng thẳng lên được. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách dựng cột dù với phương án néo 4 phía.

Như hình bên, chúng tôi đánh dấu các dây néo theo thứ tự 1, 2, 3, 4; trong đó dây 1 là dây tự do và các dây còn lại được cố định với chiều dài được tính toán trước. Nên tận dụng nhà cao tầng (nếu có) để kéo cột từ trên cao sẽ giúp dựng cột dễ dàng hơn. Để dựng cột một cách thuận lợi, nên sử dụng tối thiểu 4 người với sự phân công công việc như sau: một người kéo dây 1, một người cố định chân 5 và 2 người nâng cột ở vị trí số 6. Đầu tiên, hai người ở vị trí 6 nâng cột lên (có thể nâng ở vị trí số 7 để tránh nhấc cả chân lên xong di chuyển dần xuống vị trí 6). Cột được nâng tới đâu, người ở vị trí 1 go dây lại đến đó. Nếu đứng ở trên cao (như trong hình), số 1 cần tuyệt đối phải vòng dây qua cột trụ nhà hoặc qua vật thể nào chắc chắn ít nhất nửa vòng để tránh bị cột lôi ngược bất ngờ, có thể kéo cả người theo gây nguy hiểm. Người ở vị trí số 5 giữ chặt chân đồng thời có thể phụ nâng cột thông qua đòn bẩy. Vị trí 6 tiếp tục nâng cột lên, khi cột quá đầu thì tiến dần về vị trí 5 nhưng lưu ý vẫn tiếp tục nâng cho đến khi cột ít nhất tạo được một góc 60° so với mặt đất. Đến đây người số 1 thực hiện nốt công việc còn lại, kéo cột đến vị trí thẳng đứng.

Bước 3: Kéo dù và hoàn thiện

Sau khi cột dù đã được cố định chắc chắn, tiến hành kéo dù lên thông qua tay quay. Không nên kéo cổ dù lên quá sát đỉnh cột để tránh những cạnh nhọn trên đỉnh cứa vào, hoặc gió thổi mạnh khiến dù tuột ra khỏi đỉnh cột. Tiếp theo, tản dù ra các phía và tiến hành buộc dây xung quanh dù.